Các bước để pha trà ngon:
Bước 1: Đun nước ở nhiệt độ 75°C – 98°C
Nên để nước hãm trà có nhiệt độ sôi vào khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại. Hơn nữa nước đun phải là loại nước đóng chai đã được lọc chứ không phải nước máy hay nước khoáng đâu nhé.
Bước 2: Làm ấm bộ ấm chén uống chè
Bạn hãy đổ nước sôi vào bộ ấm chén sau đó lắc đều và đổ đi giúp làm ấm các chén trà và ấm của bạn.
Bước 3: Đong lượng chè vừa đủ khẩu vị
Cho trà vào ấm tuỳ từng loại trà mà bạn có thể cho từ ⅕ cho đến ½ ấm trà.
Bước 4: Đánh thức chè bằng nước ấm
Tại sao người Việt lẫn người nước ngoài đều yêu thích cách làm này? Chắc cách pha chè cũng là một trong những điểm thu hút của nó. Sau khi đong lượng chè ta sẽ đổ nước một vào làm ngập bề mặt trà sau đó đổ đi thật nhanh, điều này làm giúp kích thích các lá trà được nở ra. Đây cũng là một kỹ thuật trong nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam.
Bước 5: Hãm chè Thái trong vòng 20-40 giây
Tiếp theo là đổ nước hai vào đầy ấm trà, đậy nắp lại và hãm trong khoảng từ 20-40 giây tuỳ loại. Đây là bước quan trọng nhất nên hãy đảm bảo được nhiệt độ nước và thời gian ủ.
Bước 6: Rót chè Thái từ ấm vào chuyên
Sau 20-40 giây lúc này hãy rót hết thật nhanh trà vào trong chuyên rồi sau đó mới rót từ chuyên qua các chén uống trà. Chuyên có vai trò rất quan trọng giúp bạn kết thúc được ngay quá trình hãm trà trong ấm.
Bước 7: Hãm chè lần nữa tùy vào nhu cầu
Tùy vào các dòng trà mà bạn có thể ủ lại từ 5-8 lần. Tiếp tục lặp lại bước 5 và 6 cho những lần hãm tiếp theo.